Đại lý tàu biển là gì? Nhiệm vụ của đại lý tàu biển?

Đại lý tàu biển là gì? Nhiệm vụ của đại lý tàu biển?

02 10, 2023 admin1

 Đại lý tàu biển là gì ? Định nghĩa đại lý tàu biển được quy định tại điều 235 Bộ luật hàng hải Việt Nam năm 2015 cụ thể như sau:
I. Đại lý tàu biển là dịch vụ mà người đại lý tàu biển nhân danh chủ tàu hoặc người khai thác tàu tiến hành các dịch vụ liên quan đến tàu biển hoạt động tại cảng, bao gồm:

  • Việc thực hiện các thủ tục tàu biển đến, rời cảng; ký kết hợp đồng vận chuyển, hợp đồng bảo hiểm hàng hải, hợp đồng bốc dỡ hàng hóa, hợp đồng thuê tàu, hợp đồng thuê thuyền viên;
  • Ký phát vận đơn hoặc chứng từ vận chuyển tương đương; cung ứng vật tư, nhiên liệu, thực phẩm, nước sinh hoạt cho tàu biển; trình kháng nghị hàng hải; thông tin liên lạc với chủ tàu hoặc người khai thác tàu;
  • Dịch vụ liên quan đến thuyền viên; thu, chi các khoản tiền liên quan đến hoạt động khai thác tàu; giải quyết tranh chấp về hợp đồng vận chuyển hoặc về tai nạn hàng hải và dịch vụ khác liên quan đến tàu biển.

II. Đại lý tàu biển có những nhiệm vụ gì? 

Nhiệm vụ của đại lý tàu biển là một loạt các hoạt động quan trọng đảm bảo được chia sẻ và hiệu quả trong hoạt động vận tải biển. Dưới đây là mô tả chi tiết về nhiệm vụ chủ yếu yếu của đại lý tàu biển:

  1. Đại Diện Chủ Tàu và Người Thuê Tàu : Đại lý tàu biển hoàn thành các thủ tục cho tàu ra/vào Việt Nam theo quy định pháp luật. Họ thường làm việc thay mặt cho chủ tàu hoặc người thuê tàu và thực hiện công việc thu hoa tiêu, cầu bến cho tàu. Đồng thời, họ đại diện cho tàu trong giao dịch với đá, chủ hàng và các cơ quan có thẩm quyền trong suốt thời gian tàu hoạt động tại sân.
  2. Thương Vụ Hàng Hóa : Đại lý tàu biển thực hiện các công việc liên quan đến hàng hóa như nghiên cứu, giao nhận và cân đo hàng. Họ có trách nhiệm kiểm tra và giám sát công việc gửi hàng vào kho, cũng như đóng gói và mở bao bì khi cần thiết.
  3. Quản lý Tàu Biển và Thuyền Viên : Đại lý tàu biển quản lý tàu biển trong vỏ, bao gồm công việc giám sát, sửa chữa tàu, kiểm tra khoang tàu, và giám sát hóa hàng trước khi hết thời gian. Họ cũng thực hiện các hoạt động như khử trùng, diệt chuột và bảo vệ hầm hàng để đảm bảo an toàn và cộng thủ quy định.
  4. Thanh Toán và Thu Hộ Tiền : Đại lý tàu biển thực hiện thanh toán hộ và thu hộ tiền Foot biển, tiền bồi thường thiệt hại và tiền thưởng/phạt liên quan đến việc đi theo hàng hóa nhanh hoặc chậm.

 

0969.86.86.30

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments